bogger's avatar - Mr Jolly -
Friday 15 Oct, 2010

But I'm Stuck In The You Kay - Nhưng Tôi Lại Kẹt Ở You Kay Rồi

It seems that every time I leave the blessed shores of my adopted home, Viet Nam, and make the long swim back to the UK, I find the music scene in the land of my birth caught fully in the grip of a different wave of retro obsession.

Có vẻ như cứ mỗi bận tôi rời khỏi bến bờ yêu dấu ngôi nhà thứ hai của mình - Việt Nam - và vượt ngàn dặm đường về lại Vương quốc Anh (UK), tôi lại nhận ra tình hình âm nhạc ở nơi chôn rau cắt rốn của mình càng lúc càng đắm chìm vào một bầu không khí hoài cổ đặc quánh.

 

My first trip home coincided with the bubbling synthesiser sounds of 80s electro pop resurfacing  in the electroclash scene, as exemplified by this corker from the amazing Felix Da Housecat, aided by the stylishly deadpan Miss Kittin:
Chuyến trở về quê hương đầu tiên đúng vào dịp những âm thanh điện tử nhộn nhịp của dòng pop electro từ thập kr 80 lại trở dậy trong cộng đồng dân yêu dòng electroclash. Chẳng hạn như bản nhạc tuyệt cú mèo dưới đây của Felix Da Housecat với sự hậu thuẫn của Miss Kittin phong cách đến độ "khủng":

 

 

(Listen to the brain-meltingly awesome with cream on top Thin White Duke mix of this track too, a classic remix) 

(Hãy lắng nghe bản phối Thin White Duke tuyệt đến ngất ngây này nữa - phải nói là một bản phối kinh điển)

The next time I visited my motherland, I thought I was having flashbacks to the wasteland of my Iron Maiden-obsessed teenage years as the dance music scene had all but disappeared and suddenly everyone was a shaggy-haired retro-rocker wearing skinny black jeans and with their amp turned up to a Spinal Tap-esque 11...
Lần tiếp theo khi trở về thăm nhà, tôi tưởng mình đang thực sự sống tại những năm niên thiếu bị ám ảnh bởi Iron Maiden. Đó là do bỗng nhiên dòng nhạc dance chẳng thấy tăm hơi đâu cả và đột nhiên tất cả mọi người đều mang bộ dạng giống những tay rocker thời cũ với mái tóc dài rũ và những chiếc quần jeans bó sát. Và những chiếc loa được tăng âm thanh lên đến gần Spinal Tap 11...

 

 

See what I mean?

Bạn hiểu điều tôi nói rồi chứ?

This time the UK dance music scene is back (thank god), and seems as healthy and diverse as ever. The retro influence is not quite as obvious, but it is there, and cooler clubbers are currently enjoying the resurgence of the disco sound with an up-to-date twist. Disco has always been a big influence on house music, especially funky house and the filtered disco wave that Daft Punk emerged from. The so-called Nu Disco movement has also been around for a long time with the like of Faze Action, but the more established acts are now being joined by a fresh bunch of talented artists who love old synthesisers, guitars going "waka waka", plenty of bongos and possibly wear Tony Manero-style white suits when they go out dancing. Check out critically acclaimed acts like Mighty Mouse, the slightly bizarre Two Bears, Ilija Rudman, super hot Penguin Prison, RAC, and the longer established kings of the scene Prins Thomas and Lindstrom, who here remix The Chemical Brothers so skillfully that I actually enjoyed the track!
Và trong chuyến thăm nhà của tôi lần này, nhạc dance Anh quốc đã trở lại (xin tạ ơn Chúa), và dường như nó có vẻ lành mạnh hơn và đa dạng hơn bao giờ hết. Chất hoài cổ đã không còn rõ rệt như xưa, tuy vẫn có thể thấy rõ. Và những tay đi club phong cách hơn đang nô nức theo dòng chảy disco với những nét phá cách hiện đại hơn. Disco đã và đang luôn là một ảnh hưởng lớn đối với nhạc house, đặc biệt là dòng funky house và trào lưu disco chọn lọc, riêng biệt đã tạo nên một Daft Punk lẫy lừng. Phong trào nhạc được tạm thời gọi là Nu Disco đã kéo dài khá lâu với những tên tuổi tương tự như Faze Action. Nhưng những ban nhạc có tiếng tăm ổn định hơn thì đang được bổ sung lực lượng với hàng loạt các nghệ sĩ tài năng mới, những người yêu máy phối điện tử kiểu cũ, yêu tiếng ghi ta "waka waka", yêu thật nhiều tiếng trống tay bongo gõ rộn ràng, và có lẽ đó là những người mặc những bộ vét trắng theo kiểu Tony Manero khi đi nhảy. Hãy thử nghe những ban nhạc có tên tuổi như Mighty Mouse hay nhóm nhạc hơi kỳ quái là Two Bears, hoặc Ilija Rudman,hay Penguin Prison cực kỳ nóng bỏng, hoặc RAC và những vị chúa tể lâu năm của dòng nhạc này Prins Thomas và Lindstrom - những người đã phối lại nhạc của nhóm The Chemical Brothers quá điệu nghệ đến nỗi chính tôi cũng phải đem lòng yêu bản nhạc của họ.




For those of you who like your new disco sounds mixed with something more poppy, the very young, very talented Fin Dow-Smith, aka Starsmith, has been writing for, producing and remixing the likes of Ellie Goulding, Lady Gaga and Kylie as well as other slightly more underground acts. Everyone benefits from the funk he brings to his productions...
Với các bạn thích nhạc disco tân thời được trộn với chất nhạc hơi pop hơn một chút thì Fin Dow-Smith - nhóm nhạc cực trẻ và cực có tài còn có tên gọi khách là Starsmith đã viết, sản xuất và tái phối cho những tên tuổi như Ellie Goulding, Lady Gaga và Kylie cũng như những cái tên khác ít biết hơn đối với đại chúng.


This music isn't too strong or heavy, but with the weather back here a quick funk helps warm anyone up. Hope it's less chilly where you are!
Loại nhạc này không mạnh và không "nặng đô" lắm nhưng với thời tiết ở nơi đây thì một chút funk sẽ giúp mọi người cảm thấy ấm áp hơn một chút. Hy vọng nơi bạn ở, trời không rét đến thế này!

 

 

More
 
RECOMMEND TO A FRIEND

các bài viết khác
10 Nov 2010 Novel, Novelty or Just Bloody Annoying? Much to the chagrin...
22 Oct 2010 My Secret Shame I have a confession to make,...